เจ้าของอสังหาริมทรัพย์และผู้รับเหมานั้นต่างก็อยากได้การคาดการณ์ค่าใช้จ่ายและระยะเวลาที่ต้องใช้ก่อนเริ่มงานที่ชัดเจนและแม่นยำ เจ้าของโครงการนั้นจะใช้การประมาณค่าใช้จ่ายเพื่อประเมินขอบเขตของโครงการและความเป็นไปได้ในการจัดสรรงบประมาณและผู้รับเหมาเมื่อประมูลโครงการหรือกำหนดงบประมาณ

การประมาณค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างนั้นเป็นขั้นตอนการคาดเดาราคาของตึกที่จับต้องได้ เจ้าของนั้นจะให้ความสนใจในการประหยัดค่าใช้จ่ายให้ได้มากที่สุดอยู่แล้ว นักออกแบบและผู้รับเหมานั้นต้องเข้าใจว่าแม้ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างนั้นจะเป็นส่วนที่ใหญ่ที่สุดแล้ว ค่าใช้จ่ายอื่นๆเองก็สำคัญเช่นกัน

การประมาณขั้นต้น หรือที่เรียกกันว่าการประมาณจากแนวคิด จะทำกันในช่วงการออกแบบและวางแผนโครงการก่อสร้าง วิธีการประมาณต่างๆนั้นก็ขึ้นอยู่กับข้อมูลที่มี

 

คิดเป็นหน่วย (Unit Method)

วิธีนี้มักใช้ในช่วงแรกเมื่อยังไม่มีผังออกแบบ ผู้คิดราคาและวัดปริมาณงาน(Quantity Surveyor/QS) สามารถประมาณปริมาณของที่ต้องใช้ตามจำนวนหน่วยที่ลูกค้าต้องการ ค่าใช้จ่ายเป็นหน่วยของแต่ละอย่างในบิลปริมาณนั้นต้องถูกประเมินเพื่อคิดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง วิธีนี้สามารถใช้ได้กับทั้งการประมาณแบบและประมาณการประมูล แม้ว่าจะเลือกของที่ต่างกันออกไปตามแบบ

 

จำนวนหน่วย x ค่าใช้จ่ายต่อหน่วย = ค่าใช้จ่ายทั้งหมด

 

หน่วยเหล่านี้อาจะเป็นจำนวนคนที่อยู่อาศัย จำนวนห้องหรือห้องนอนในตึก หรือจะเป็นจำนวนโต๊ะในห้องเรียนก็ได้ ฯลฯ

 

คิดตามพื้นที่ (Floor Area Method)

เมื่อแผนผังกับขนาดพร้อมแล้ว QS สามารถคำนวณพื้นที่ผิวด้านในตึกและคูณค่าก่อสร้างต่อตารางเมตรได้ สหกรณ์เพื่อการเคหะ ผู้พัฒนาโครงการ ที่ปรึกษาQS และค่าใช้จ่ายต่อตารางเมตรนั้นแตกต่างกันไปตามข้อมูลที่เขตเทศบาลแต่ละที่มีให้

 

พื้นที่ในตึกทั้งหมด x ค่าใช้จ่าย/ตารางเมตร = ค่าใช้จ่ายทั้งหมด

 

คิดตามส่วนประกอบที่ใช้ (Elemental Estimate)

วิธีนี้ต้องใช้ข้อมูลเยอะกว่าวิธีอื่น ถ้าคุณอยากใช้วิธีนี้ แบบ ขอบเขตและข้อกำหนดต้องมีข้อมูลเพียงพอ เช่นความสูงผนัง ภาคตัดขวางของฐาน กรอบโครงสร้าง โครงสร้างหลังคา เพดาน ภายนอกอาคาร การสร้างพื้น การตกแต่งผนังและพื้น QS จะต้องกำหนดราคาส่วนประกอบซึ่งจะถูกจัดกลุ่มตามพื้นที่หรือความยาวที่ใกล้เคียงเพื่อคำนวณราคาทั้งหมด

 

ค่าใช้จ่ายในการสร้างตึกทั้งหมด = ค่าใช้จ่ายของส่วนประกอบตึกทั้งหมด

 

ปริมาณงานคาดการณ์ (Approximate Quantities)

วิธีนี้ต้องมีแบบและเอกสารที่ดีมากเพื่อให้ได้ข้อมูลเพียงพอสำหรับอัตราองค์ประกอบของตึก แม้ว่าจะไม่ใช่บัญชีแสดงปริมาณงานจริงๆ มันก็เป็นวิธีที่ไวกว่าในการสร้างบัญชีแสดงปริมาณงานแบบง่ายๆ ดังนั้น QS จึงรวบรวมของต่างๆจากบัญชีแสดงปริมาณงานมาจัดเป็นกลุ่ม อัตราองค์ประกอบเองก็ถูกคิดสำหรับแต่ละกลุ่มเช่นกัน ดังนั้น การประมาณวิธีนี้จึงใช้เวลาการเตรียมนานกว่าวิธีอื่น แต่เป็นวิธีการประมาณที่เชื่อถือได้มากกว่า

 

ขนย้ายเครื่องจักร เราเป็นทีมงานที่ให้บริการงานขนย้ายเครื่องจักร บริการงานรื้อถอน และติดตั้งเครื่องจักร บริการย้ายไลน์ผลิต (Move Production Line) ย้ายโรงงาน รวมไปถึง งาน Unload Unpack 

บริษัทติดตั้งโซล่าเซลล์ ผู้จำหน่ายแผงโซล่าเซลล์ ราคาถูก และรับออกแบบวางระบบโซล่าเซลล์ พร้อมบริการติดตั้งแบบครบวงจร ขอใบอนุญาต ดูแล โดยผู้เชี่ยวชาญ สินค้าได้รับมาตรฐานสากล มีการรับประกันและบริการดูแลหลังการขาย ให้บริการสำหรับบ้าน ออฟฟิศ อาคารพาณิชย์ โรงงาน โรงแรม คอนโด ราคาคุ้นค่ากับการลงทุนอย่างแน่นอน

พื้น Epoxyบริษัท ไฮเออร์บูม จำกัด | เราคือผู้ผลิต ติดตั้ง จำหน่าย รับทำพื้น Epoxy, รับทำพื้น PU และบริการระบบเคลือบพื้นโรงงาน อุตสาหกรรม ด้วยสาร โพลียูรีเทน

กันซึมดาดฟ้าSMART&BRIGHT | บริการรับทำพื้นโรงงานอุตสาหกรรม ระบบกันซึมดาดฟ้า ซ่อมหลังคารั่ว ซ่อมโครงสร้างอาคาร เสริมกำลังโครงสร้างด้วยคาร์บอนไฟเบอร์