สำหรับหัวหน้างานซ่อมไม่มีอะไรน่ากวนใจไปกว่าการมีเครื่องจักรต้องหยุดงานและทำให้สายงานทั้งหมดของคุณชะงัก 43% ของอุปกรณ์ที่เสียจะเกี่ยวข้องโดยตรงกับการเลือกใช้สารหล่อลื่นที่ไม่ถูกประเภท มันยังแย่กว่านั้นเมื่อคุณรู้ว่าคุณสามารถป้องกันความเสียหายนี้ได้ก่อนมันจะเกิดสะอีก

ปัญหาสารหล่อลื่นสามารถแก้ได้หรือหลีกเลี่ยงได้ ด้วยความรู้ในกระบวนการที่ดีบวกกับการมองการไกล เราจะอธิบายปัญหาสารหล่อลื่นที่หัวหน้างานซ่อมบำรุงต้องเจอเป็นประจำพร้อมทั้งวิธีการแก้ไขที่จะช่วยให้คุณหยุดปัญหาเหล่านี้ก่อนมันจะเกิด

 

1. การอาศัยระบบการทำงาน “อัตโนมัติ” ของระบบหล่อลื่นอัตโนมัติมากเกินไป

ระบบหล่อลื่นอัตโนมัติมักจะติดตั้งเพื่อปล่อยสารหล่อลื่นตามจำนวนที่ตั้งไว้ตามรอบที่กำหนด นาฬิกาเตือนจะเตือนผู้ปฏิบัติงานเมื่อต้องเติมสารหล่อลื่น อย่างไรก็ตามแค่เพียงเพราะว่านาฬิกาไม่เตือนไม่ได้แปลว่ามันยังทำงานได้ดี ขอให้เริ่มตรวจสอบการใช้งานโดยการบันทึกการเติมสารหล่อลื่น หากเกิดปัญหาระหว่างการเติมแต่ละรอบให้ลองแก้ปัญหาที่ปั้ม ตรวจแนวน้ำมันและตัวกรองปั้ม นอกจากการตรวจระดับการใช้สารหล่อลื่นแล้วให้ทำการนัดหมายผู้ตรวจสอบระบบหล่อลื่นอัตโนมัติเพื่อให้ระบบของคุณทำงานได้ดีต่อไป

 

2.ปัญหาอุปกรณ์และการสุ่มตรวจไม่เหมาะสม

หากใช้งานถูกต้องแล้วการตรวจวิเคราะห์น้ำมันเพื่อควบคุมไม่เพียงทำแต่คุณภาพของน้ำมันแต่ยังรวมถึงคุณภาพของเครื่องจักรด้วย โรงงานหลายแห่งละเลยการตรวจตัวอย่างน้ำมันเป็นงานรองและเก็บตัวอย่างจากท่อเก็บและด้วยวิธีการเก็บตัวอย่างที่ไม่ได้มาตรฐาน เมื่อเก็บตัวอย่างจากท่อเก็บคุณอาจจะเก็บตัวอย่างที่เต็มไปด้วยข้อมูลสถิติ การหาสรุปที่ดีอาจทำไดอย่างเพราะตัวอย่างที่เก็บนี้อาจมีสารปนเปื้อนเป็นจำนวนมาก

 

3. การขาดการติดป้ายเครื่องจักร ที่จัดเก็บสารหล่อลื่น และที่เก็บตัวกระจายน้ำมัน

การใช้น้ำมันหล่อลื่นผิดประเภทอาจทำให้เกิดหายนะได้ วิธีง่ายที่จะป้องกันได้คือการติดป้ายให้เหมาะสมและชัดเจนที่เครื่องจักร ที่เก็บน้ำมันหล่อลื่น และที่เก็บตัวจ่ายน้ำมันของคุณเพื่อช่วยให้พนักงานหลีกเลี่ยงการใช้ผิดๆ หากมีป้ายไม่พออาจก่อให้เกิดความสับสนและเกิดการปนเปื้อนข้ามกัน การระบุน้ำมันหล่อลื่นผิด และปัญหาการเก็บน้ำมันซึ่งสุดท้ายจะทำให้อุปกรณ์เสียหาย

 

4. การใช้จารบีไม่พอดี

จารบีแต่ละแบบไม่เหมือนกัน หากจารบีบางอาจทำให้เกิดปัญหากับอุปกรณ์ที่หล่อลื่นได้ หากจารบีพอกหนาหรือแข็งเกินมันอาจทำให้เกิดการกัดกร่อนกับสภาพแวดล้อมงานได้ เมื่อทาจารบีใหม่ขอให้แน่ใจว่าจารบีเป็นแบบที่เหมาะกับสารหล่อลื่นปัจจุบันโดยต้องใช้ตามความหนาและส่วนผสมด้วย

 

5. ใช้สารหล่อลื่นที่คุณภาพไม่ดีพอกับงานใดๆหรือสภาพแวดล้อมเฉพาะใดๆ

การเลือกสารหล่อลื่นที่แนะนำโดยผู้ผลิตทางเลือกตั้งแต่ต้นจนจบอาจก่อให้เกิดข้อผิดพลาดราคาแพงได้เพราะผู้ผลิตทางเลือกไม่ได้นำตัวแปรและความต้องการในแต่งานเข้าไปคิดด้วย หากเครื่องจักรของคุณใช้สารหล่อลื่นที่พิเศษหรือทำเฉพาะกับเงื่อนไขปฏิบัติงานและสภาพแวดล้อมที่เกี่ยวข้องแล้วละก็ขอให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ด้านสารหล่อลื่นซึ่งเขาจะช่วยพิจารณาหาสารหล่อลื่นที่เหมาะสมได้

กันซึมดาดฟ้าSMART&BRIGHT | บริการรับทำพื้นโรงงานอุตสาหกรรม ระบบกันซึมดาดฟ้า ซ่อมหลังคารั่ว ซ่อมโครงสร้างอาคาร เสริมกำลังโครงสร้างด้วยคาร์บอนไฟเบอร์

ขายท่อพีอีS.R PE GROUP | จำหน่าย ท่อ PE ท่อ HDPE ท่อน้ำดื่ม ท่อประปา ท่อร้อยสายไฟ มาตรฐาน มอก.982-2556 มาตรฐาน ISO 9001:2015 ราคาโรงงาน ขายส่ง

สร้างสระว่ายน้ำบริษัท ไทยคอนสตรัคชั่นแอนด์พูลซีสเต็ม จำกัด THAICONPOOL | เป็นผู้ดำเนินการออกแบบ และรับสร้างสระว่ายน้ำ (Design and Construction)

ร้านแอร์ ลำลูกกาAirmate | ร้านแอร์ ลำลูกกา จำหน่ายแอร์บ้าน แอร์ไดกิ้นอินเวอร์เตอร์ เครื่องกรองฝุ่น เครื่องกรองอากาศ PM2.5 พร้อมรับติดตั้งแอร์บ้าน ล้างแอร์บ้าน