กระเบื้องไวนิลสุดหรู เป็นกระเบื้องชนิดหนึ่งที่หลายๆ องค์กรทั่วโลกนิยมนำมาใช้ โดยเป็นที่รู้จักกันในชื่อ LVT กระเบื้องไวนิลสุดหรู เป็นสิ่งปูพื้นห้องที่สร้างขึ้นให้มีลักษณะคล้ายกับพื้นไม้เนื้อแข็งและพื้นหิน พื้นไวนิลสุดหรู เป็นกระเบื้องปูพื้นที่ได้รับความนิยม และมีอัตราเติบโตเร็วที่สุดในขณะนี้ รวมถึงนวัตกรรมการผลิตในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ก็พัฒนาก้าวหน้าขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้พื้นไวนิลสุดหรูนั้น มีความทันสมัย, สวยงาม, ทนทาน และราคาไม่แพง ซึ่งสามารถนำมาใช้ทดแทนสิ่งปูพื้นราคาแพงๆ ได้ดีเลยทีเดียว

แต่มันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ที่จะต้องพิจารณาก่อนที่จะตัดสินใจเลือกใช้พื้นประเภทนี้ นี่คือข้อดีและข้อเสียของพื้นไวนิลสุดหรู

ข้อดีของ LVT

ราคาไม่แพง
บางที “ความเป็นมมืออาชีพ” ที่สำคัญที่สุดของพื้นไวนิลสุดหรู คือคุณสามารถออกแบบพื้นห้องให้เหมือนการปูด้วยไม้เนื้อแข็ง ในราคาที่คุ้มค่า แน่นอนว่าพื้นไม้เนื้อแข็งเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการพื้นอันสวยงามสำหรับ มันมีหลายสี, คุณภาพ หลากสไตล์ แต่มันก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่แพงที่สุดด้วย – โดยเฉลี่ยแล้วพื้นไม้เนื้อแข็งมีราคาสูงกว่า LVT 2-3 เท่า ทำให้พื้นไวนิลสุดหรูเป็นตัวเลือกที่ดีในราคาที่เหมาะสม

 

ไวนิลที่หรูหรานั้นมีความสวยงามเกือบเหมือนกันกับไม้เนื้อแข็งในราคาที่ไม่แพง นี่เป็นเพราะรูปลักษณ์ของไวนิลที่หรูหรานั้น มีการทำภาพเลียนแบบไม้อยู่ในระหว่างชั้นของฐานกระเบื้องและชั้นเคลือบด้านบน นั่นหมายความว่า หากต้องการพื้นไม้แบบใด ช่างออกแบบก็เพียงแค่นำภาพของเนื้อไม้ชนิดนั้นมาประกอบเข้ากับพื้นไวนิล เพื่อเลียนแบบพื้นไม้ชนิดดังกล่าวนั่นเอง
หลากสี หลายรูปแบบ
เนื่องจากพื้นไวนิลสุดหรูนั้น กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จำนวนสีและรูปแบบที่มีให้เลือกจึงเพิ่มขึ้นทุกวัน ไม่ว่าคุณกำลังมองหาเนื้อไม้สีเทา หรือไม้ทนสภาพอากาศ และเนื้อไม้แบบบ้านไร่ พื้นไวนิลสุดหรูก็เป็นตัวเลือกให้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด LVT ยังสามารถเลียนแบบสีของหินธรรมชาติ หรือเนื้อไม้ที่มีลวดลายวิจิตรบรรจงได้อย่างสมจริง

 

 

หนึ่งในความเข้าใจผิดที่พบบ่อยที่สุดเกี่ยวกับ LVT คือการออกแบบที่จะสึกหรอเมื่อใช้งานเป็นระยะเวลานาน แต่การออกแบบนั้นถูกพิมพ์ลงบนชั้นฟิล์มของกระเบื้องและได้รับการปกป้องด้วยชั้น “สึกหรอ” ซึ่งจะช่วยป้องกันรอยขีดข่วน โดยชั้นสึกหรอนี้จะได้รับความเสียหายเป็นอันดับแรก ก่อนที่จะส่งผลถึงแบบพิมพ์ของพื้นไวนิล

ความยืดหยุ่นในการติดตั้ง
คุณจะพบว่าแผ่นไวนิลส่วนใหญ่สามารถเข้ากันได้อย่างพอดิบพอดี แต่ถ้าหากมันไม่สามารถเข้ากันได้ในจุดที่ต้องการ คุณสามารถตัดพื้นที่ส่วนเกินออกด้วยมีด เพื่อให้พอดีกับห้องของคุณ อีกทั้งยังสามารถปูพื้นไวนิลได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายอย่างที่คุณนึกไม่ถึงเลยทีเดียว

ทนทานอย่างยิ่ง
เมื่อพูดถึงความทนทาน ไวนิลสุดหรูมาพร้อมกับคุณสมบัติทั้งหมด ที่จำเป็นในการปะทะต่อแรงบีบอัดต่างๆ ในชีวิตประจำวัน การเลือกใช้ไวนิลเป็นวัสดุปูพื้น ไม่เพียงแต่ปกป้องพื้นห้องจากแรงปะทะที่เกิดขึ้น แต่มันยังเป็นวิธีการที่ชาญฉลาดและคุ้มค่า และยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันอีกด้วย นอกจากนี้ LVT ยังทนทานต่อการย้อมสี, น้ำ, ความชื้น, เชื้อราและโรคราน้ำค้าง, การขีดข่วน, การลื่นไถล

ความสะดวกสบาย
สิ่งหนึ่งที่พื้นไวนิลไม่ค่อยถูกกล่าวถึงสักเท่าไร คือเรื่องการรักษาอุณภูมิห้อง ซึ่งพื้นไวนิลสามารถทำได้ดีมาก หากคุณมีเครื่องทำความร้อนในช่วงฤดูหนาว คุณไม่ต้องกังวลว่าเท้าของคุณจะเย็นสะท้านในยามที่คุณลุกจากเตียงนอน

 

 

พื้นไวนิลหรูหราแผ่นไวนิลที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ เพิ่มความสะดวกสบายบนเท้าของคุณมากกว่าตัวเลือกแบบอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีข้อดีในการเป็นฉนวนทั้งอุณหภูมิและเสียง ดังนั้น สบายใจได้เมื่อเดินบนพื้นห้องเมื่อถึงในช่วงฤดูหนาว หรือไม่เกิดเสียงดังของฝีเท้าแน่นอน

กันน้ำ
ในขณะที่พื้นไวนิลทั่วไปมีประโยชน์ในการทนต่อการกัดเซาของน้ำ แต่มีเพียงพื้นไวนิลสุดหรูเท่านั้นที่มีคุณสมบัติในการกันน้ำ ด้วยเหตุนี้พื้นไวนิลสุดหรูจึงนิยมนำมาใช้ในพื้นที่ที่มีความชื้นสูงของบ้าน เช่น ห้องครัว, ห้องน้ำ, ห้องซักรีด พื้นไวนิลที่มีการออกแบบมาอย่างดี จึงเป็นตัวเลือกในการปูพื้นห้องที่ต้องการคุณสมบัติในการกันน้ำ เมื่อเทียบกับลามิเนต (หรือไม้ฝา) ซึ่งมักจะไม่ทนต่อการกัดเซาะของน้ำ และเกิดรอยรั่วหรือสึกหรอได้

ดูแลรักษาง่าย
นอกเหนือจากการทำความสะอาดด้วยเครื่องดูดฝุ่น หรือการกวาดและการถูพื้นสบู่และน้ำ พื้นไวนิลไม่ต้องมีการบำรุงรักษาอื่นๆ เพิ่มติม คุณไม่จำเป็นต้องขัด, เคลือบ หรือปรับแต่งเหมือนกับวัสดุปูพื้นประเภทอื่นๆ

ข้อเสียของ LVT

เกิดความเสียหายเล็กๆ น้อยๆ ได้ง่าย
ในขณะที่พื้นไวนิลสูดหรูนั้นมีความทนทานอย่างเหลือเชื่อ แต่ก็สามารถเกิดร่องรอยความเสียหายได้ง่าย โดยเฉพาะยิ่งการนำวัตถุที่มีน้ำหนักมาวางทับ อาจทำให้เกิดรอยข่วนหรือรอยครูดได้ แต่ทั้งนี้พื้นไวนิลก็ยังเกิดรอยขีดข่วนได้ยากกว่าพื้นไม้ อีกทั้ง LVT ยังง่ายต่อการถอดเปลี่ยนเมื่อเกิดรอยขีดข่วนได้

มีมูลค่าในระยะยาวต่ำ
แม้ว่าชื่อของมันจะบ่งบอกถึงความหรูหรา แต่พื้นไวนิลสุดหรู จะไม่สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับบ้านของคุณได้ดีเทียบเท่ากับไม้เนื้อแข็ง หรือพื้นกระเบื้องแบบพรีเมียม หากมูลค่าในการลงทุนเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกวัสดุปูพื้น อย่ามองข้ามเรื่องนี้ในระหว่างการวางแผนออกแบบ เพราะนี่คือข้อบกพร่องสำคัญที่เราสามารถหลีกเลี่ยงได้

ความเสี่ยงด้านความปลอดภัย
ในขณะการปูพื้นด้วยไวนิลสุดหรู จะดูสวยงามและเรียบเนียน ถือเป็นข้อดีอย่างหนึ่ง แต่สิ่งที่พึงระวัง และเป็นข้อเสียสำคัญที่หลายคนมองข้าม คือพื้นไวนิลมีความลื่นและเสี่ยงต่อการหกล้ม บางคนจึงเลือกที่จะไม่ใช้พื้นประเภทนี้ เพราะมันไม่เหมือนกับพรมหรือพื้นแข็งที่สามารถดูดซับความชื้นได้ นั่นหมายความว่าเมื่อถึงยามที่อากาศชื้นผิวหน้าของพื้นไวนิลที่มีความลื่นอาจเพิ่มโอกาสเกิดอุบัติเหตุหกล้มของสมาชิกภายในบ้านได้


โดยสรุปพื้นไวนิลสุดหรูได้รับความนิยมมากขึ้นในตลอดช่วงปีที่ผ่านมา และกลายเป็นวัสดุปูพื้นที่มักเลือกใช้ในการสร้างบ้าน การทราบถึงรูปแบบของการปูพื้นไวนิลสุดหรู รวมถึงข้อดีและข้อเสียของวัสดุประเภทนี้จะเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจที่นำมาใช้ได้กับบ้านของคุณได้เป็นอย่างดี

ระบบห้องประชุมTen AV Group | รับติดตั้งระบบห้องประชุม อุปกรณ์ Vdo Conference ราคา ประหยัด อุปกรณ์ห้องประชุม อุปกรณ์ประชุมทางไกล กล้องประชุมทางไกล กล้องประชุมทางไกล

โกดังให้เช่า สระบุรีLanthong Union Store | บริการคลังสินค้า และโกดังให้เช่า สระบุรี ติดตั้งตาข่ายเหล็กล้อมตัวคลังสินค้า ติดตั้ง กล้องวงจรปิด พร้อมทั้งมีพนักงาน รักษาความปลอดภัย

รับผลิตชิ้นงานโลหะตามแบบบริษัท ชารีรักษ์ อินดัสตรี้ส์ จำกัด | เป็นโรงงานรับผลิตเครื่องจักร Automation ตามแบบ รับผลิตชิ้นงานโลหะ ตัดพับเหล็ก ตามแบบ บริการผลิตงานโลหะ

จำหน่ายปั๊มลมแบบสกรูADICOMP – DELTA | ผู้นำด้านเครื่องปั๊มลมอุตสาหกรรม ระบบเครื่องอัดอากาศและเครื่องอัดแก๊ส จาก Vienza – Italy สำหรับอุตสาหกรรมทุกประเภทและระบบลมอัดครบวงจร