นอกจากห้องครัวแล้วห้องน้ำก็เป็นห้องที่มีความสำคัญมากที่สุด หากคุณต้องการคำแนะนำในการเลือกประตูห้องน้ำ คุณควรทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

เลือกวัสดุที่เหมาะสมก่อนเป็นอันดับแรก
แม้ว่าไม้จะเป็นวัสดุที่เป็นนิยมสำหรับการตกแต่งภายใน แต่ไม้อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะสมกับประตูห้องน้ำ เพราะประตูไม้อาจบวมหรือบิดงอเนื่องจากความชื้นได้ ดังนั้นคุณควรเลือกใช้ประตูไฟเบอร์กลาสหรือโลหะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากห้องน้ำของคุณไม่มีการระบายอากาศอย่างเพียงพอ

ซ้ายหรือขวา? เลือกทิศทางในการเปิดประตู
คุณควรเลือกทิศทางในการเปิดประตูโดยไม่ให้ประตูต้องชนกับลิ้นชัก, ตู้เก็บของและสิ่งกีดขวางอื่น ๆ นอกจากนี้ทิศทางของประตูยังไม่ควรเปิดไปทางกระจกหรือหน้าต่าง และไม่ควรรบกวนการเข้าหรือออกจากห้องน้ำ ควรสร้างประตูห้องน้ำให้อยู่ด้านซ้ายหากคุณต้องการให้ประตูเปิดไปทางซ้าย และสร้างประตูห้องน้ำให้อยู่ด้านขวาหากคุณต้องการให้ประตูเปิดไปทางขวา

 

เลือกว่าจะใช้ประตูที่ติดตั้งมาพร้อมกรอบหรือไม่
ประตูที่ติดตั้งมาพร้อมกรอบประตูนั้นติดตั้งง่าย และถือเป็นตัวเลือกที่ดีหากคุณต้องการเปลี่ยนประตูและกรอบประตูพร้อมกัน อย่างไรก็ตาม หากคุณวางแผนที่จะเปลี่ยนประตูห้องน้ำและใช้กรอบประตูเดิม คุณควรเลือกใช้ประตูแบบธรรมดาแทน

วัดขนาดของช่องประตู
ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้ประตูพร้อมกรอบประตูหรือประตูแบบธรรมดา คุณควรเลือกซื้อประตูที่มีขนาดเล็กกว่าช่องประตู 1/8 นิ้วทั้งด้านยาวและด้านกว้าง โดยหากคุณเลือกใช้ประตูพร้อมกรอบประตู คุณจำเป็นต้องรู้ว่าความกว้างของวงกบแต่ละอันควรมีขนาดเท่ากับความหนาของผนังห้องน้ำของคุณ

เลือกดีไซน์ที่เหมาะสม
ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้วัสดุชนิดใด คุณสามารถตกแต่งประตูเพื่อให้เข้ากับการออกแบบห้องน้ำได้ หากคุณเลือกใช้ประตูเหล็กหรือไฟเบอร์กลาส คุณสามารถเลือกประตูแบบลายนูนเพื่อเลียนแบบลักษณะของเนื้อไม้ได้ โดยสิ่งสำคัญที่สุดก็คือการเลือกประตูห้องน้ำให้เหมาะสมกับวัสดุและการออกแบบห้องน้ำของคุณ

เลือกพื้นผิวของประตู
ประตูห้องน้ำที่ทำจากไม้หรือเหล็กมีทั้งแบบที่เคลือบและไม่เคลือบ โดยประตูที่ทาสีไว้แล้วจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า ส่วนประตูไฟเบอร์กลาสก็มีหลากหลายเฉดสีให้เลือกด้วยเช่นกัน

เคล็ดลับเพิ่มเติม
ประตูไม้มักจะเป็นตัวที่เก็บสิ่งสกปรกได้ง่ายกว่า อีกทั้งประตูที่มีลวดลายมากเกินไปต้องใช้เวลาในการทำความสะอาดนาน ดังนั้นเมื่อคุณเลือกซื้อประตูห้องน้ำ คุณควรเลือกประตูห้องน้ำที่ทำจากวัสดุที่ง่ายต่อการทำความสะอาดและการบำรุงรักษา