คนส่วนใหญ่มักจะสับสนระหว่าง การเคลือบอีพ็อกซี่ (Expoxy Coating) และ สีอีพ็อกซี่ (Epoxy Paint) โดยเฉพาะเมื่อถึงเวลาต้องใช้อีพ็อกซี่เคลือบพื้นไม่ว่าจะเป็น พื้นโรงรถ พื้นโรงงานหรือพื้นผิวคอนกรีตอื่น ๆ ซึ่งอาจจะทำให้เสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายหากตัดสินใจซื้อผิด นี่คือความแตกต่างที่สำคัญที่คุณควรรู้และเลือกสิ่งที่เหมาะสมสำหรับคุณ

ลักษณะเฉพาะ

สารเคลือบอีพ็อกซี่ (Epoxy Coating) ประกอบด้วยวัสดุสองส่วน ได้แก่ เรซินอีพ็อกซี่และสารทำให้แข็งโพลีเอมีน ซึ่งก่อนที่จะทำการเคลือบพื้นอีพ็อกซี่ ผู้รับเหมาหรือช่างมืออาชีพจะต้องผสมวัสดุทั้งสองเข้าด้วยกันก่อน เพื่อเริ่มกระบวนการทำปฏิกิริยาให้ทั้งสององค์ประกอบนั้นสมานกัน ซึ่งแตกต่างจากการใช้สีสำเร็จรูป การผสมผสานจะให้พื้นผิวที่เหนียว แข็งแรงทนทาน ซึ่งเคลือบคอนกรีตไว้ สามารถทนทานต่อคราบสกปรก รอยขีดข่วนและสารเคมีต่างๆ ประสิทธิภาพและความต้านทานของการเคลือบมักจะขึ้นอยู่กับคุณภาพของอีพ็อกซี่และปริมาณของแข็งที่อยู่ในนั้น

ในทางกลับกัน สีทาพื้น Epoxy มักทำมากจาก ลาเท็กซ์อะครีลิก ที่ผ่านการเติมอีพ็อกซี่เล็กน้อย ทั้งนี้สูตรนั้นก็ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด ซึ่งสีทาพื้นจะสามารถยึดติดกับพื้นผิวคอนกรีตได้ดีกว่าทำให้พื้นผิวมีความทนทานมากขึ้นหากมีส่วนผสมของอีพ็อกซี่ หากไม่มีการผสมอีพ็อกซี่ สีจะลอกและเกิดการแตกได้ในระยะยาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่มีการจราจรหนาแน่น

สีทาพื้น Epoxy อาจเกิดคราบต่างๆ ได้ในขณะที่พื้นที่เคลือบอีพ็อกซี่จะไม่เกิดรอยหรือคราบใดๆ

ขั้นตอนการติดตั้ง

เนื่องจากการทาสีอีพ็อกซี่สามารถทำได้ง่าย คนส่วนใหญ่จึงสามารถทำได้เอง อีพ๊อกซี่ทั้งสองประเภทจำเป็นต้องมีการทำความสะอาดและเตรียมพื้นผิวให้ดีก่อนการติดตั้ง จากนั้นสามารถทาสีได้ทันทีโดยใช้ลูกกลิ้งหรือการพ่นและสามารถใช้งานได้หลังจากพื้นแห้ง

แต่ถ้าหากคุณเลือกใช้การเคลือบพื้นอีพ็อกซี่ การติดตั้งจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี เพื่อให้ได้การยึดเกาะที่ดีที่สุด ควรทำความสะอาดพื้นผิว ทดสอบความชื้นและเปิดหน้าพื้นผิวเพื่อให้สารเคลือบสามารถซึมผ่านได้ แต่ทั้งสองตัวเลือกนั้นต้องใช้การเคลือบสอง 2-3 ครั้ง

ความทนทาน

ความแตกต่างที่สำคัญที่สุดระหว่างการทาสีและการเคลือบคือ ความทนทาน สีอีพ็อกซี่เป็นตัวเลือกที่ดีหากคุณต้องการปรับปรุงรูปลักษณ์ของพื้น ในขณะที่การเคลือบพื้นอีพ็อกซี่นั้นจะเน้นความแข็งแรงในระยะยาว ทนต่อแรงกระแทก สารเคมีและให้ความสวยงาม ดังนั้นการเคลือบพื้นอีพ็อกซี่สามารถใช้กับพื้นอุตสาหกรรมที่รองรับการใช้งานที่หนักได้

ราคา

ราคายังเป็นสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึง คุณสามารถหาซื้อสีอีพ๊อกซี่ได้ง่ายๆ ตามร้านค้าใกล้บ้านคุณและทาได้ด้วยตัวเองและโดยรวมแล้วจะประหยัดเงินได้มากกว่า แต่ก็เสี่ยงเกิดการสึกหรอได้ง่ายกว่าในแต่ละวัน ซึ่งก็อาจทำให้คุณต้องเสียเงินเพิ่มไปอีกในการทาซ้ำ

ในทางกลับกัน การเคลือบพื้นอีพ็อกซี่อาจทำให้คุณเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าในการติดตั้งครั้งแรกโดยมืออาชีพ แต่คุณจะได้รับการรับประกันที่สามารภครอบคลุมความเสียหายในอีกหลายปีข้างหน้า ซึ่งถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

โคมไฟคริสตัลร้านขายโคมไฟ | โคมไฟตกแต่ง รับทำโคมไฟตามแบบ สั่งทำโคมไฟ โคมไฟ chandelier โคมไฟ luxury โคมไฟห้องนอนโคมไฟคริสตัล โคมไฟเพดาน

บริษัทติดตั้งโซล่าเซลล์ เซลล์ผู้จำหน่ายแผงโซล่าเซลล์ ราคาถูก และรับออกแบบวางระบบโซล่าเซลล์ พร้อมบริการติดตั้งแบบครบวงจร ขอใบอนุญาต ดูแล โดยผู้เชี่ยวชาญ สินค้าได้รับมาตรฐานสากล มีการรับประกันและบริการดูแลหลังการขาย ให้บริการสำหรับบ้าน ออฟฟิศ อาคารพาณิชย์ โรงงาน โรงแรม คอนโด ราคาคุ้นค่ากับการลงทุนอย่างแน่นอน

พื้น Epoxyบริษัท ไฮเออร์บูม จำกัด | เราคือผู้ผลิต ติดตั้ง จำหน่าย รับทำพื้น Epoxy, รับทำพื้น PU และบริการระบบเคลือบพื้นโรงงาน อุตสาหกรรม ด้วยสาร โพลียูรีเทน

RAISED FLOORAtrio CO., LTD raised floor systems เป็นผู้หนึ่งที่ผลิตโดยการเข้าถึงเทคโนโลยีชั้นออสเตรเลีย สินค้าผลิต พื้นไม้แกนเหล็ก Encapsulated คณะกรรมการอนุภาคใต้