ทุกวันนี้มีถังดับเพลิงหลายประเภทที่มีวางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด ซึ่งมีทั้งขนาดเเละน้ำหนักที่เเตกต่างกัน ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับข้อกำหนดความปลอดภัยในระบบป้องกันอัคคีภัย

การจำเเนกลักษณะไฟไหม้

 • Class A เป็นการลุกไหม้วัสดุเชื้อเพลิงทั่วไป เช่น กระดาษ ผ้า เศษไม้ และของแข็งไวไฟอื่น ๆ
 • Class B เป็นการลุกไหม้โดยของเหลวที่ติดไฟง่าย เช่น สี น้ำมันสน หรือน้ำมันเบนซิน เเละอื่นๆ
 • Class C เป็นการลุกไหม้โดยก๊าซไวไฟ เช่น ก๊าซมีเทน ก๊าซบิวเทน หรือก๊าซไฮโดรเจน เเละอื่นๆ
 • Class D เป็นการลุกไหม้โดยโลหะบางชนิดที่สามารถติดไฟได้ เช่น โพแทสเซียม อลูมิเนียม หรือแมกนีเซียม เเละอื่นๆ
 • Class F เป็นการลุกไหม้โดยน้ำมันปรุงอาหาร เช่น การลุกไหม้ในกะทะขณะทำอาหาร

Types of Fire Extinguishers ประเภทของถังดับเพลิง

 1. ถังดับเพลิงชนิดน้ำ (Water)

ถังดับเพลิงชนิดน้ำมักใช้งานใน class A เพราะผลจากการทำความเย็นของมันสามารถทำให้น้ำมันเชื้อเพลิงเผาไหม้ในอัตราที่ช้าลงจนกระทั่งเปลวไฟดับสนิท หัวฉีดสเปรย์ของมันยังสามารถครอบคลุมพื้นที่ได้อย่างกว้างขวาง เเต่ทั้งนี้ต้องระวังไม่ให้พ่นโดนเครื่องอุปกรณ์ไฟฟ้าขณะใช้งานถังดับเพลิงชนิดน้ำ พื้นที่ที่ควรติดตั้งระบบดับเพลิงชนิดน้ำคือบริเวณหน้าทางออกของพื้นที่ที่อาจเกิดไฟไหม้ใน class A

 1. ถังดับเพลิงชนิดน้ำยาโฟม (Foam)

ถังดับเพลิงชนิดน้ำยาโฟมเหมาะสำหรับการใช้งานใน class A เเละ class B เมื่อพ่นออกไปจะมีโฟมสีขาวกระจายปกคลุมพื้นที่มีไฟไหม้ ซึ่งมันจะให้ความชื้นระหว่างเปลไฟเเละวัสถุที่กำลังติดไฟ ถังดับเพลิงชนิดน้ำยาโฟมนี้ไม่เหมาะในการดับไฟที่กำลังติดบนโลหะ เครื่องใช้ในครัว เเละอุปกรณ์ไฟฟ้า เป็นต้น

 1. ถังดับเพลิงชนิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon Dioxide (CO2))

ถังดับเพลิงชนิดคาร์บอนไดออกไซด์เหมาะสำหรับดับไฟที่ไหม้บนอุปกรณ์ไฟฟ้า เพราะมันทำหน้าที่ในการขวางการเผาไหม้ของออกซิเจน นอกจากนั้นมันยังไม่ทิ้งสารตกค้างที่เป็นอันตรายและไม่จำเป็นต้องทำความสะอาด เหมาะสำหรับการใช้งานใน Class B ควรติดตั้งถังดับเพลิงชนิดคาร์บอนไดออกไซด์ไว้ใกล้พื้นที่ที่ใช้เครื่องอุปกรณ์ไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก

 1. ถังดับเพลิงชนิด ABC Powder

ถังดับเพลิงชนิด ABC Powder เหมาะในการใช้งานใน class A,B,C เเละไฟที่ไหม้บนอุปกรณ์ไฟฟ้า มันประกอบด้วย โมโนแอมโมเนียม ฟอสเฟต (monoammonium phosphate) ที่ทำหน้าที่ในการดับไฟ ถังดับเพลิงชนิดนี้ไม่เหมาะสมที่จะติดตั้งเป็นระบบดับเพลิงภายในอาคาร ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้ภายในห้องเล็กๆ บ้าน และสำนักงาน ควรติดตั้งถังดับเพลิงชนิด ABC Powder ในพื้นที่ เช่น โรงจอดรถ เป็นต้น

 1. ถังดับเพลิงชนิดเคมีเหลว (Water Mist)

ถังดับเพลิงชนิดเคมีเหลวเหมาะในการใช้งานใน class A,B,C,F เเละไฟที่ไหม้บนอุปกรณ์ไฟฟ้า เมื่อพ่นออกมามันลักษณะคล้ายไอระเหย ที่ทำหน้าที่ขวางการเผาไหม้ของก๊าซออกซิเจน

 1. ถังดับเพลิงชนิด Wet Chemical

ถังดับเพลิงชนิด Wet chemical ได้รับการออกเเบบมาโดยเฉพาะในการใช้งานใน class F เเละมันก็สามารถใช้งานได้ใน class A เเละ B มันมีสารละลายโพแทสเซียม จึงใช้ในการดับไฟได้เป็นอย่างดี มันทำให้วัสถุที่กำลังถูกเผาไหม้เย็นตัวลง เเละยังสามารถป้องกันการเกิดการเผาไม้ครั้งที่สอง ควรติดตั้งไว้ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง เช่น ครัวเชิงพาณิชย์ เเละโรงอาหาร เป็นต้น

 1. ถังดับเพลิงชนิดเหลวระเหย (Clean Agent)

ถังดับเพลิงชนิดเหลวระเหยบรรจุด้วยก๊าซที่มีน้ำหนักเบา เเละเป็นมิตรต่อสิ่งเเวดล้อม มันไม่นำไฟฟ้าและไม่มีสารตกค้างจึงปลอดภัยที่จะใช้ในขณะที่มีผู้คนอยู่ในพื้นที่

บริษัทสถาปนิกJ T A Co., Ltd. | บริษัทรับออกแบบสถาปัตยกรรม Interior Design ออกแบบภายในบ้าน สำนักงาน โรงแรม คอนโด และอื่นๆ บริการและให้คำปรึกษาด้านสถาปนิกออกแบบตกแต่งภายใน

พื้น epoxyบริษัท ไฮเออร์บูม จำกัด | เราคือผู้ผลิต ติดตั้ง จำหน่าย รับทำพื้น Epoxy, รับทำพื้น PU และบริการระบบเคลือบพื้นโรงงาน อุตสาหกรรม ด้วยสาร โพลียูรีเทน

พื้น Epoxyบริษัท อินฟินิตี้ อินโนวาเทค ( ไทยแลนด์ ) จำกัด | บริษัทชั้นนำ ผู้เชี่ยวชาญงานด้านบริการติดตั้งงานเคลือบผิวคอนกรีตพื้นอีพ็อกซี่ Epoxy flooring พื้นพียู

ผนัง Sandwich Panel ราคาบริษัท ซีซาร์ มอเตอร์ จำกัด | เป็นอู่ต่อรถห้องเย็น อู่ต่อตู้แห้ง ต่อตู้รถบรรทุก มีประสบการณ์การต่อและซ่อมตู้บรรทุกสินค้ามาเป็นเวลากว่า 10 ปี บริการซ่อมตู้บรรทุกสินค้า