มีวิธีไหนที่เปลี่ยนให้ประตูเก่ามาเป็นประตูป้องกันอัคคีภัยได้หรือไม่? แน่นอนว่าเมื่อเราปรับปรุงบ้านเก่าให้เป็นบ้านทันสมัยเราก็ต้องเปลี่ยนประตูเช่นกัน แต่ถ้าหากว่าเป็นประตูสไตล์วิคเตอเรียหรือในยุค 30s ล่ะ เราก็ต้องเปลี่ยนใหม่งั้นหรอ มันมีราคาแพงมากนะ แล้วถ้าหากมันมีสเปรย์หรือสีชนิดพิเศษใด ๆ ที่ช่วยป้องกันการติดไฟได้ล่ะคุณจะใช้มันหรือไม่?

มาเริ่มกันที่ประตูป้องกันอัคคีภัยกันว่ามันจะใช้งานได้ดีแค่ไหน

การไหม้โดยตรงนั้นเป็นวิธีที่เปลวไฟกระจายตัวได้ดีมากที่สุด ประตูป้องกันอัคคีภัยนั้นเป็นประตูที่ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้ไฟหรือควันลอดไปได้ในระยะเวลาหนึ่ง ประตูเหล่านี้จะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยมีเวลาหนีออกมาได้มากขึ้น คุณสามารถเปลี่ยนประตูธรรมดาเป็นประตูป้องกันอัคคีภัยด้วยเครื่องมือและคำแนะนำที่เหมาะสมดังนี้

1. เอาบานพับที่มีอยู่ออก

ให้หมดใช้สว่านที่เหมาะสมต่อการใช้งานมาช่วยเอาบานพับออกให้หมดจากประตูของคุณ หากประตูของคุณนั้นติดตั้งเพียงแค่ 2 บานพับ คุณควรที่จะเตรียมประตูและวงกบที่สามารถติดบานพับได้ 3 ตัว ประตูป้องกันอัคคีภัยนั้นต้องการใช้บานพับ 3 ตัวเป็นอย่างน้อย

2. ทาสารเคลือบที่ป้องกันการติดไฟ

หลังจากเอาบานพับออกแล้ว คุณก็สามารถเริ่มทาสารเคลือบบนด้านนอกของประตูได้เลย วิธีนี้จะช่วยให้ประตูนั้นทนทานต่อไฟได้เป็นระยะเวลานานพอสมควรเลยทีเดียว

3. เตรียมประตูและวงกบ

วางประตูในพื้นที่การทำงานของคุณและวัดขนาดของบานพับของคุณ ทำเครื่องหมายลงไปบนประตูและวงกบของคุณ ทายาแนวลงในรูต่าง ๆ ทั้งบนประตูและวงกบ

4. ทำการติดบานพับและอุปกรณ์ดึงปิดประตูเอง

ทำการติดตัวบานพับบนประตู ทำให้แน่ใจว่าได้ขันน็อตอย่างแน่นดีแล้ว หลังจากติดบานพับแล้วก็ทำการติดตั้งอุปกรณ์ดึงปิดประตูเองได้เลย

5. ทาสีที่ป้องกันการติดไฟ

เราต้องทำการลงสีที่จะช่วยป้องกันการติดไฟบนประตูในขั้นตอนนี้ ทาสีนี้ให้ครอบคลุมขอบของประตูและบานพับ การเคลือบสีจะช่วยให้ประตูของคุณป้องกันไฟ ทำให้คุณมีเวลาหนีมากขึ้น

6. ติดประตูเข้ากับวงกบ

คุณสามารถขอให้เพื่อนของคุณช่วยทำการติดตั้งประตูลงบนวงกบ ทำให้แน่ใจว่าได้ไขน็อตอย่างแน่นหนาดี ประตูควรจะมีช่องว่างไม่มากกว่า 5 มม.

7. ลองใช้ประตู

ทดลองความแน่นหนาของประตูโดยการดึงออกมาแล้วให้มันปิดเอง อุปกรณ์ดึงปิดประตูเองของคุณควรจะต้องใช้งานได้อย่างดี ไม่ติดขัดแต่อย่างใด