ประตูทนไฟคือ ทางเข้าหรือบานประตูเหล็กที่สามารถต้านการกระจายตัวของไฟและควันได้ หากเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้น ประตูเหล็กทนไฟเป็นส่วนสำคัญของระบบป้องกันไฟภายในอาคารและทำให้ผู้คนสามารถออกจากอาคารได้อย่างรวดเร็วปลอดภัยยามจำเป็น
บานประตูเหล็กกันไฟและกันควันประกอบไปด้วยบานประตู อุปกรณ์ส่วนล็อค และแผ่นเคลือบ โดยส่วนใหญ่แล้วส่วนประกอบเหล่านี้ไม่ได้ผลิตโดยผู้ผลิตเดียวกัน เพราะฉะนั้นในการทำประตูทนไฟ ผู้ประกอบสามารถซื้อส่วนประกอบเหล่านี้แยกกันได้ โดยดูจากฉลากระบุการใช้ที่ถูกต้อง

วัสดุที่ใช้ในประตูทนไฟ
ประตูทนไฟนั้นมีน้ำหนักสูงมาก เพราะทำจากวัสดุอย่างเหล็กหรือยิปซั่ม เหล็กที่นำมาใช้ทำประตูหนีไฟมักผ่านการชุบกัลวาไนซ์ ชุบสังกะสีและเหล็ก รีดเย็น และรีดร้อนในส่วนที่มีลักษณะกลวง
ผู้ประกอบจะต้องติดตั้งประตูหนีไฟเหล่านี้ให้ถูกต้องตามเกณฑ์ เพื่อไม่ให้เกิดไฟลุกท่วมเมื่อเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้น มาตรฐานความแข็งแรงและความหนาของประตูทนไฟขึ้นอยู่กับระดับการป้องกันของระบบป้องกันอัคคีภัยภายในอาคาร ซึ่งตัวเลขของระดับดังกล่าวอาจแตกต่างกันไปตั้งแต่ 20 ถึง 90 นาที ส่วนประกอบทั้งหมดของประตูเหล็กทนไฟจะต้องผ่านการตรวจสอบการป้องกันไฟก่อนนำมาใช้จริง


ประโยชน์ของประตูเหล็กเมื่อเกิดเหตุไฟไหม้
ประตูหนีไฟสามารถช่วยป้องกัน หรือช่วยลดการแพร่กระจายของไฟและควันได้ แต่ประตูเหล่านี้ก็ถูกไม่ได้ออกแบบมาให้กันไฟได้อย่างสมบูรณ์แบบซะทีเดียว มันทำจากวัสดุที่ติดไฟได้ เพราะฉะนั้นหากไฟไหม้ต่อไปเรื่อย ๆ ประตูก็จะไหม้ในที่สุด อย่างไรก็ตามมันจะช่วยลดและกันการลุกท่วมของไฟและเปลวไฟเข้าไปในบริเวณอื่นภายในเวลาที่กำหนดไว้ ซึ่งทำให้ผู้คนภายในอาคารสามารถหนีออกไปได้ทัน
การสูดดมควันเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตในเหตุไฟไหม้ การแพร่กระจายของควันไฟนั้นจึงเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินมากกว่าเปลวไฟเสียอีก โดยเฉพาะตอนที่เพิ่งเกิดไฟไหม้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ประตูเหล็กต้องเน้นเรื่องการป้องกันการลอยตัวของควันไปยังบริเวณอื่น ประตูเหล็กทนไฟมักมีแผ่นยางปิดกันควัน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของควันผ่านทางขอบประตู แต่ข้อเสียก็คือ จริง ๆ แล้วการรั่วไหลของควันเป็นสัญญาณเตือนอย่างแรก ๆ ให้เรารู้ว่ามีไฟไหม้ ดังนั้นการติดตั้งประตูเหล็กนี้ก็จะอาจทำให้เรารู้ตัวช้าลง
ประตูหนีไฟมีชั้นกระจกกันไฟที่สามารถทนแรงสภาพความร้อนในการทดสอบได้อย่างน้อย 60 นาทีก่อนที่จะถึงสภาพอ่อนตัวเนื่องจากความร้อน


อัตราการทนไฟที่เหมาะสม
ยกตัวอย่างเช่น การกักไฟไว้เพื่อให้มีเวลาอพยพออกจากอาคารได้ภายใน 2 ชั่วโมง ต้องใช้ประตูหนีไฟที่มีอัตราการทนไฟ 1 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งต้องใช้กระจกตามเกณฑ์ที่ระบุ อัตราการทนไฟสำหรับกำแพงมักจะต่ำกว่าของประตู เนื่องจากประตูเหล็กจะเป็นตัวต้านแรงไฟส่วนใหญ่ไว้

ประตูรั้วบ้านสวยIDEANEXT | รับออกแบบติดตั้งงานประตูฉลุลวดลาย รั้วบ้าน รั้วระแนง ประตูเลื่อนอัตโนมัติ ทั้งแบบบานเลื่อน บานเปิด บานพับ พร้อมติดตั้งมอร์เตอร์อัตโนมัติ

โคมไฟคริสตัลร้านขายโคมไฟ | โคมไฟตกแต่ง รับทำโคมไฟตามแบบ สั่งทำโคมไฟ โคมไฟ chandelier โคมไฟ luxury โคมไฟห้องนอนโคมไฟคริสตัล โคมไฟเพดาน โมเดิร์น

สร้างสะพานซูคูทไทย | จำหน่ายและให้เช่านั่งร้านระบบลิ่มล็อค นั่งร้านรับน้ำหนัก นั่งร้านบันได นั่งร้านกัลวาไนซ์ นั่งร้านสูง คุณภาพมาตรฐานยุโรป EN Standard

บริษัทติดตั้งโซล่าเซลล์ ผู้จำหน่ายแผงโซล่าเซลล์ ราคาถูก และรับออกแบบวางระบบโซล่าเซลล์ พร้อมบริการติดตั้งแบบครบวงจร ขอใบอนุญาต ดูแล โดยผู้เชี่ยวชาญ สินค้าได้รับมาตรฐานสากล มีการรับประกันและบริการดูแลหลังการขาย ให้บริการสำหรับบ้าน ออฟฟิศ อาคารพาณิชย์ โรงงาน โรงแรม คอนโด ราคาคุ้นค่ากับการลงทุนอย่างแน่นอน