เพลิงไหม้ในสถานที่ทำงานสามารถก่อให้เกิดความเสียหายแก่ทั้งตัวบุคคลและธุรกิจได้ ดังนั้นยิ่งมีพนักงานอยู่ในอาคารจำนวนมากเท่าใด ก็ยิ่งมีความเสียมากขึ้นเท่านั้น พนักงานทุกคนจึงต้องเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นอยู่เสมอ

การเกิดเพลิงไหม้ไม่เพียงส่งผลต่อชีวิตเท่านั้นแต่ยังส่งผลต่อการทำงานอีกด้วย พนักงานทุกคนจึงควรรู้ขั้นตอนที่ต้องปฏิบัติเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ ดังนั้นจึงควรมีการซ้อมหนีไฟและทดสอบสัญญาณเตือนภัยอยู่เป็นประจำ โดยเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้หรือมีเสียงสัญญาณเตือนภัยดังในที่ทำงาน คุณควรปฏิบัติตามขั้นตอนดังนี้

 

แจ้งเตือนคนอื่น ๆ หรือกดสัญญาณเตือนภัย

หากสัญญาณเตือนภัยไม่ดังโดยอัตโนมัติ ให้คุณตะโกนหรือกดสัญญาณเตือนภัยด้วยตนเองแม้จะเป็นเหตุเพลิงไหม้ที่ไม่รุนแรงก็ตาม เนื่องจากเพลิงสามารถลุกลามเป็นวงกว้างได้ในเวลาไม่กี่วินาที

 

ดับเพลิง

หากคุณได้รับการฝึกซ้อมดับเพลิงมา ให้ดับเพลิงหากเป็นไปได้ หากดับไม่ได้ก็ให้หลบหนีออกจากบริเวณนั้น

 

เคลื่อนย้ายไปยังที่ปลอดภัย

หากคุณหนีออกมาไม่ได้ ให้เข้าไปหลบในสถานที่ปลอดภัย เช่น ห้องที่มีหน้าต่างหรือมีประตูทนไฟ ใช้เบาะ, ผ้าเช็ดตัว, หรือผ้าปูที่นอนในห้องอุดไว้ที่ส่วนล่างของประตูเพื่อกันควันไฟ แล้วเปิดหน้าต่างเพื่อขอความช่วยเหลือ

 

อพยพหรือหลบหนี

อพยพไปที่จุดรวมพลและปิดเครื่องจักรหรือเครื่องมือใด ๆ ที่อาจก่อให้เกิดอันตราย

 

อย่ามัวแต่เก็บของใช้ส่วนตัวและอย่าใช้ลิฟท์ในขณะเกิดเพลิงไหม้ เนื่องจากลิฟท์อาจหยุดทำงานและทำให้คุณติดอยู่ภายในลิฟท์ได้ ขณะเปิดประตูให้ตรวจดูว่าอีกฝั่งของประตูมีเพลิงไหม้อยู่หรือไม่โดยการใช้หลังมือแตะที่ประตู หากคุณจำเป็นต้องเดินฝ่าเพลิงไหม้ ให้กลั้นหายใจและใช้ผ้าผืนใหญ่คลุมที่ศีรษะและผมแล้วเคลื่อนที่ผ่านบริเวณนั้นไปอย่างรวดเร็ว หากเส้นทางหลบหนีเต็มไปด้วยกลุ่มควัน ให้คุณคลานต่ำไปกับพื้นเนื่องจากอากาศจะลอยตัวอยู่ในที่ต่ำและควันไฟจะลอยตัวขึ้นไปด้านบน หายใจเข้าออกทางจมูกช้า ๆ และหายใจผ่านตัวกรอง เช่น เสื้อหรือผ้าเช็ดตัว

 

หากเสื้อผ้าของคุณติดไฟ อย่าวิ่งไปรอบ ๆ เนื่องจากจะทำให้ไฟลุกลามเร็วยิ่งขึ้น คุณควรนอนลงกับพื้นเพื่อไม่ไฟลุกลามและป้องกันไม่ให้ไฟเผาใบหน้าและศีรษะของคุณ เนื่องจากเปลวไฟจะลุกลามขึ้นไปทางด้านบน

 

หากคุณอยู่ที่ชั้นหนึ่ง ให้หลบหนีออกทางหน้าต่าง โยนเบาะหรือหมอนลงมาที่พื้นเพื่อป้องกันไม่ให้คุณได้รับบาดเจ็บจากการกระโดดลงมา

 

โทรขอความช่วยเหลือ

เมื่อคุณหลบหนีออกมาได้แล้วให้โทรขอความช่วยเหลือ แจ้งรายละเอียดของสถานที่เกิดเหตุให้ชัดเจนรวมถึงแจ้งเจ้าหน้าที่ว่ามีคนติดอยู่ภายในอาคารหรือไม่และติดอยู่ในบริเวณใด แจ้งข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ทราบให้มากที่สุดเพื่อจะได้เป็นประโยชน์ต่อการช่วยเหลือ หรือหากคุณอยู่บนอาคารชั้นสูง ๆ และหลบหนีออกมาไม่ได้ ให้ตะโกนขอความช่วยเหลือจากทางหน้าต่าง

 

สำหรับอาคารเมือเกิดเหตุเพลิงไหม้ ประตูเหล็กกันไฟ ประตูเหล็กทนไฟ ถือเป็นสิ่งสำคัญ Professional Door เราผลิตประตูเหล็ก,ประตูทนไฟ รวมถึงวงกบประตูหน้าต่างเหล็ก

 

บริษัทติดตั้งโซล่าเซลล์Solar Space Co., Ltd. | ผู้จำหน่ายแผงโซล่าเซลล์ ราคาถูก และรับออกแบบวางระบบโซล่าเซลล์ พร้อมบริการติดตั้งแบบครบวงจร ขอใบอนุญาต ดูแล

พื้น Epoxyบริษัท ไฮเออร์บูม จำกัด | เราคือผู้ผลิต ติดตั้ง จำหน่าย รับทำพื้น Epoxy, รับทำพื้น PU และบริการระบบเคลือบพื้นโรงงาน อุตสาหกรรม ด้วยสาร โพลียูรีเทน

กันซึมดาดฟ้าSMART&BRIGHT | บริการรับทำพื้นโรงงานอุตสาหกรรม ระบบกันซึมดาดฟ้า ซ่อมหลังคารั่ว ซ่อมโครงสร้างอาคาร เสริมกำลังโครงสร้างด้วยคาร์บอนไฟเบอร์

ขายท่อพีอีS.R PE GROUP | จำหน่าย ท่อ PE ท่อ HDPE ท่อน้ำดื่ม ท่อประปา ท่อร้อยสายไฟ มาตรฐาน มอก.982-2556 มาตรฐาน ISO 9001:2015 ราคาโรงงาน ขายส่ง

แหล่งที่มา

https://www.nidirect.gov.uk/articles/what-do-if-theres-fire

https://www.utoledo.edu/depts/emergency/WhatToDo/WTD_Fire.html

https://www.fireaction.co.uk/news/what-to-do-if-theres-a-fire-in-your-workplace