ความสำเร็จของบริษัทที่ผลิตน้ำยาทำความสะอาดอย่างPro Chemนั้น ขึ้นอยู่กับความปลอดภัยและประสิทธิภาพของการจัดการของเหลว การผลิตสารทำความสะอาดนั้นจำเป็นจะต้องผสมวัตถุดิบนับร้อยชนิดเข้าด้วยกันตามสูตร ตั้งแต่ตัวทำละลาย สารลดความตึงผิว สารเพิ่มความหนืด สารปรุงแต่งต่างๆ กลิ่นสังเคราะห์ ฯลฯ วัตถุดิบต่างๆจะถูกผสมเข้าด้วยกันภายในถังผสมสารใต้ดินที่มีความจุถึง3,000แกลอน และสูบขึ้นมาในถังจุขนาดใหญ่ซึ่งจุได้ถึง18,000แกลอน และส่งไปยัง 55-320แกลอน จากนั้น ผลิตภัณฑ์จะถูกปั๊มไปสู่ถังจ่ายน้ำยาอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ หรือบรรจุลงในบรรจุภัณฑ์อย่างแกลอนทั่วไป​

ติดตั้งเครื่องจักร เราเป็นทีมงานที่ให้บริการงานขนย้ายเครื่องจักร บริการงานรื้อถอน และติดตั้งเครื่องจักร บริการย้ายไลน์ผลิต (Move Production Line) ย้ายโรงงาน รวมไปถึง งาน Unload Unpack

บริษัทติดตั้งโซล่าเซลล์Solar Space Co., Ltd. | ผู้จำหน่ายแผงโซล่าเซลล์ ราคาถูก และรับออกแบบวางระบบโซล่าเซลล์ พร้อมบริการติดตั้งแบบครบวงจร ขอใบอนุญาต ดูแล

ก่อนหน้านี้ โรงงานนี้ใช้ปั๊มเก่าๆที่ทำงานได้ไม่ค่อยดีแล้ว ซึ่งทำให้เสียเวลากับการปั๊มของเหลวเข้าสู่ตัวถังเป็นอย่างมากและสิ้นเปลืองทั้งเวลาและเงิน เพราะจะต้องมีคนคอยคุมอยู่ตลอดเวลา

 

ข้อดีของปั๊มโอเปอเรเตอร

 

Pro Chemได้เปลี่ยนระบบปั๊มแบบเก่าด้วย ปั๊มโลหะระบบไดอาแฟรมอากาศคู่ (AODD) และตัวควบคุมแบบลูป ตัวสั่งการควบคุมระยะไกลนั้นก็ใช้งานได้ง่ายและสะดวก ด้วยระบบสัมผัสง่ายๆ ซึ่งสามารถทำให้ผู้ควบคุมสามารถทำอย่างอื่นไปด้วยระหว่างการเติมถังได้ ผู้ประกอบการได้บอกว่ามันช่วยให้มีผลประกอบการเพิ่มขึ้นอย่างมาก

 

AODDนั้นดีอย่างไร?

ระบบAODDนั้นได้ผ่านการออกแบบ พัฒนาและทดลองมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่มันได้เข้าสู่ตลาดเมื่อกว่า60ปีที่แล้ว และปัจจุบันนี้ มันได้กลายเป็นทางเลือกอันดับต้นๆในท้องตลาด ปั๊มชนิดAODDนั้นมีข้อได้เปรียบมากกว่าปั๊มชนิดอื่นๆ ซึ่งตัวอย่างของข้อดีเหล่านั้นก็มีดังนี้:

 

ไม่ใช่ระบบไฟฟ้า

 

ปั๊มชนิดนี้จะทำงานโดยการใช้แรงดันอากาศ ระบบภายในของมันจึงมีความปลอดภัยสูง และสามารถใช้ได้ในพื้นที่ๆอาจไม่เหมาะกับการใช้ไฟฟ้า เช่น พื้นที่เขตอันตรายต่างๆ นอกจากนั้นมันยังเป็นระบบปิดอย่างสมบูรณ์ ซึ่งทำให้มันสามารถโดนของเหลวได้ไม่ว่าจะแค่บางส่วนหรือจมมิด และทำให้ลดความเสี่ยงในการปนเปื้อนจากสารภายนอก ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากในอุตสาหกรรมเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่ม

 

เรียบง่าย

 

หนึ่งในจุดขายของปั๊มชนิดAODDนั้นก็คือ ใช้งานได้ง่าย ด้วยดีไซน์ที่เรียบง่ายและสามารถสูบสารต่างๆได้แทบทุกชนิดจึงทำให้มันเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ปั๊มAODDไม่มีส่วนที่ประกบกัน ส่วนที่เลื่อนได้ หรือส่วนที่หมุน ดังนั้น มันจึงไม่จำเป็นจะต้องเตรียมตัวในการจัดงานมากนัก หลายๆคนมักจะเรียกปั๊มชนิดนี้ว่า “เสียบแล้วใช้ได้เลย” เพราะเมื่อติดตั้งเข้ากับระบบความดันอากาศแล้ว มันก็พร้อมใช้งานในทันที และเมื่อติดตั้งเข้าที่แล้ว มันสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพโดยไม่ต้องมีการบำรุงรักษามากนัก

 

และอีกข้อดีของปั๊มชนิดนี้คือ แม้จะเกิดอาการDeadheaded (ปั๊มทำงานขณะที่วาล์วเข้าและออกถูกปิดอยู่) มันก็จะไม่สร้างความเสียหายใดๆให้กับตัวปั๊ม และมีโปรแกรมที่ถูกตั้งไว้ว่าหากปั๊มมีความดันเกินจุดที่กำหนด (เช่นจุดที่ส่งความดันเข้า) มันจะหยุดทำงานในทันที ซึ่งปลอดภัยและทำให้คุณไม่ต้องกังวลว่าจะต้องเสียเงินมหาศาลในการซ่อมมัน

 

ความหลากหลายในการใช้งาน

 

ปั๊มนี้สามารถปรับแต่งตัวไดอาแฟรมได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งขนาดและวัสดุที่ใช้นั้นก็เปลี่ยนได้ตามความต้องการ ซึ่งทำให้ปั๊มAODDนั้นใช้งานได้กับทั้งน้ำทั่วไป สารเคมีอันตราย น้ำเสีย ของเสียต่างๆจากสัตว์ หรือแม้กระทั่งน้ำมันเครื่อง มันสามารถใช้งานได้ตั้งแต่ปั๊มน้ำยันไปถึงสิ่งที่เป็นของแข็ง90% การที่สามารถปรับแต่งตัวปั๊มได้ทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่ต้องเสียเงินมากเกินไปเพราะไม่จำเป็นต้องถูกบังคับให้ซื้อปั๊มที่ขนาดใหญ่เกินความต้องการ

 

สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก

 

อีกข้อดีของปั๊มAODDนั้นก็คือ มันมีน้ำหนักที่เบาและสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก ทำให้สามารถใช้งานได้ในหลายๆที่ ถอดได้ง่าย บำรุงรักษา ซ่อม และทำความสะอาดได้ง่ายเมื่อเทียบกับปั๊มชนิดอื่นๆที่มีรูปแบบที่ซับซ้อนกว่า และมีส่วนประกอบที่ต้องใช้ไฟฟ้า ดังนั้น ความเรียบง่ายของปั๊มชนิดนี้จึงทำให้คุณมั่นใจได้ว่าการผลิตของคุณจะดำเนินการต่อไปอย่างราบรื่นและมีการบำรุงรักษาที่สม่ำเสมอ

 

ปั๊มแห้ง

 

ปั๊มAODDนั้น ถึงแม้จะทำงานทั้งๆที่ไม่มีของเหลวข้างในก็จะไม่เกิดความเสียหายใดๆกับอุปกรณ์หรือมอเตอร์ใดๆ นอกจากนั้นมันยังไม่ต้องใช้น้ำมันหล่อลื่นหรือสารหล่อลื่นใดๆ ซึ่งหมายความว่าคุณจะไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดปัญหาจากการขาดสารหล่อลื่น ในขณะที่ปั้มชนิดอื่นๆจำเป็นจะต้องดูแลรักษาอย่างดีและต้องคอยตรวจเช็คว่ามันจะต้องมีสารอยู่ภายในเสมอไม่อย่างนั้นมันอาจเกิดความเสียหายขึ้นมาได้ ซึ่งส่งผลให้ต้องมีค่าซ่อมแซมที่สูง โดยเฉพาะ ปั๊มโรเตอร์แบบเกลียว ปั๊มแบบแรงเหวี่ยง ปั๊มที่ใช้แม่เหล็กเหนี่ยวนำ และ โลปปั๊มนั้น จะอันตรายมากหากปล่อยให้ทำงานโดยไม่มีสารข้างใน

 

ป้องกันการขีดข่วน

 

ไม่ว่าจะมีความหนืดสูงหรือต่ำ ปั๊มAODDนั้นสามารถคงทนกับสารกัดกร่อนต่างๆหรือสสารที่แข็งมากขึ้นหรือผงต่างๆ

 

การสูบอย่างนุ่มนวล

ปั๊มชนิดนี้ไม่มีตัวกระทุ้งหรือส่วนขยับใดๆที่จะต้องสัมผัสกับสสารภายในปั๊ม ซึ่งทำให้เหมาะกับการเคลื่อนย้ายสสารที่ไวต่อสิ่งแวดล้อม

 

ความสามารถในการปรับปลี่ยน

 

ปั๊มAODDนั้นมีตั้งแต่ขนาด 0.25 – 4 นิ้ว มีอัตราการไหลตั้งแต่ 19 – 1,100 ลิตรต่อนาที ในปัจจุบันนี้ ผู้ผลิตมีขนาดที่หลากหลายให้ผู้ใช้ได้เลือกซื้ออย่างเหมาะสมต่อความต้องการ ปั๊มAODDนั้นสามารถปั๊มได้ตั้งแต่ความเร็วที่ต่ำถึง1แกลอนต่อนาที ปั๊มขนาด3นิ้วนั้นจะมีราคาที่สูงกว่า แต่สิ่งที่ได้รับกลับมาจากการซื้อปั๊มขนาดใหญ่ขึ้นนั้นคือการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตอย่างทวีคูณ

 

ความปลอดภัย

 

ด้วยสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมด มันทำให้โดยรวมแล้ว ปั๊มAODDนั้นเป็นทางเลือกที่ดีในการปั๊มสารอันตรายต่างๆ

 

ปั๊มAODDเป็นตัวแปรหลักที่ช่วยให้โรงงานPro Chemพัฒนาขึ้นเป็นอย่างมาก

 

การติดตั้งปั๊มเหล่านี้เข้าไปทำให้ลดเวลาที่ต้องรอในการเติมถังและการบรรจุลงในขวดลงไปอย่างมาก มันได้ลดระยะเวลาที่ต้องใช้หลายชั่วโมงในการเติมถังให้เหลือภายในไม่ถึงชั่วโมง และจากที่ต้องใช้เวลา45นาทีในการกระจายสารไปสู่ถังบรรจุ เหลือเพียงแค่13นาทีเท่านั้น และจากก่อนหน้านี้ที่ผู้ควบคุมจะต้องคอยดูเอาด้วยตัวเองว่าถังเต็มหรือยังนั้น ได้เปลี่ยนเป็การตั้งโปรแกรมให้หยุดได้ที่ปริมาณที่ต้องการ เช่น 55แกลอน ซึ่งเป็นปริมาณที่พอดีกับถังย่อยแต่ละถัง

 

ระบบปั๊มใหม่นั้นยังควบคุมระบบความดันอีกด้วย ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพและลดปริมาณฟองที่เกิดขึ้นในระบบแบบเก่า โอเปอเรเตอร์ยังออกความเห็นว่าระบบควบคุมแบบใหม่นั้นทำให้พวกเขาสามารถทำงานอื่นๆได้มากกว่าเดิม และลดความน่าเบื่อของการที่จะต้องคอยตรวจสอบระดับของของเหลวในถังเพื่อทำให้แน่ใจว่าทุกอย่างทำงานไปอย่างราบรื่น

 

ร้านแอร์ ลำลูกกาAirmate | ร้านแอร์ ลำลูกกา จำหน่ายแอร์บ้าน แอร์ไดกิ้นอินเวอร์เตอร์ เครื่องกรองฝุ่น เครื่องกรองอากาศ PM2.5 พร้อมรับติดตั้งแอร์บ้าน ล้างแอร์บ้าน

สร้างสระว่ายน้ำบริษัท ไทยคอนสตรัคชั่นแอนด์พูลซีสเต็ม จำกัด THAICONPOOL | เป็นผู้ดำเนินการออกแบบ และรับสร้างสระว่ายน้ำ (Design and Construction) สระว่ายน้ำ

แหล่งที่มา:
https://www.pumpsandsystems.com/pumps/june-2016-4-advantages-aodd-pumps
https://www.globalpumps.com.au/blog/advantages-of-an-air-operated-double-diaphragm-pump
https://www.process-worldwide.com/pumps-become-the-decisive-factor-in-a-factory-upgrade-a-508738
https://www.process-worldwide.com/pumps-become-the-decisive-factor-in-a-factory-upgrade-a-508738/index2.html